Mẹo hay: Cách nhận biết rượu thật – rượu giả

Cách nhận biết rượu thật – rượu giả

- Dịp Tết đến là lúc nhu cầu tiêu thụ các loại rượu tăng cao, trong khi thị trường rượu ngoại thật giả lẫn lộn thì người tiêu dùng rất dễ mất tiền triệu để mua rượu rởm. Làm sao để mua được một chai rượu đảm bảo chất lượng đây?

Cách nhận biết rượu thật – rượu giả

Rượu là mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết, cùng với các mặt hàng lương thực thực phẩm khác, rượu dễ bị gian thương lợi dụng để làm giả vì nhu cầu của người dân càng cao thì càng dễ khan hiếm hàng hóa. Hơn nữa lợi nhuận thu về của mặt hàng này lại quá lớn, khiến nhiều cơ sở sản xuất bằng nhiều cách làm giả để chiếm đoạt. Các doanh nghiệp lại nhận được phần chiết khấu cao nên sẵn sàng bất chấp tất cả để kinh doanh mặt hàng này.

Người tiêu dùng một phần do không biết, một phần do ham rẻ, phần nữa (cá biệt) không sử dụng nên càng không có ý thức phải cảnh giác với rượu giả. Chung quy lại chỉ có người tiêu dùng, những người phải uống thức uống này chịu thiệt. Nếu uống nhầm rượu giả rất khó phát hiện, nó không gây ảnh hưởng ngay lập tức nhưng với những sản phẩm sử dụng phẩm màu công nghiệp độc hại, thường dùng trong chế biến rượu giả thì người tiêu dùng bị tích lũy “bệnh tật” trong một thời gian dài, gây hậu quả khôn lường về sau.

Để phân biệt rượu giả và thật hiện tại rất khó, dưới đây chỉ là một số kinh nghiệm nhỏ, nhằm giúp người tiêu dùng hạn chế sự nhầm lẫn.

Rượu giả xuất hiện trên thị trường dưới hai nguồn, nguồn thứ nhất là rượu giả từ Trung Quốc được tuồn vào Việt Nam bằng con đường vận chuyển trái phép. Nguồn thứ hai là những kẻ làm rượu giả dùng những vỏ chai rượu chính hãng đóng rượu đế và hương liệu rồi tung ra thị trường.

Thật không đơn giản nếu bạn muốn mua một chai rượu xịn?

Cách nhận biết rượu thật – rượu giả

Để phân biệt rượu ngoại “xịn” với rượu giả, nên kiểm tra 4 yếu tố: mức rượu trong chai, màu sắc trong chai, kiểm tra nhãn rượu và nắp nút chai.

- Mức rượu trong chai: Thông thường các loại rượu mạnh như Brandy, Cognac, Whisky… của các hãng trên thế giới được đóng chai tự động, do đó về mặt nguyên tắc, mức rượu bên trong các chai rất đều nhau. Các đối tượng làm hàng giả thường chỉ đóng bằng tay, vì vậy mức rượu bên trong chai thường không đều nhau. Khi quan sát một dãy rượu cùng nhãn hiệu trong cửa hàng, nếu thấy chai nào có mức rượu khác với chai còn lại thì ta có thể nghi vấn đó có thể chai giả, và tiếp tục kiểm tra những yếu tố tiếp theo.

- Màu sắc trong chai: Khi quan sát một dãy chai rượu cùng một nhãn hiệu trong cửa hàng ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào, nếu thấy chai nào có màu sắc khác biệt so với những chai còn lại thì ta có thể nghi ngờ đó là hàng giả. Màu sắc có thể là nhạt hơn, sẫm hơn, hay có vẩn, váng đục… Tuy vậy, màu sắc khác biệt chưa hoàn toàn đủ yếu tố để khẳng định đó là giả.

- Kiểm tra nhãn rượu: Hầu hết những chai rượu giả trên thị trường đều sử dụng lại chai thật, nhãn thật, nhưng có thể trong quá trình tẩy rửa chai, nhãn thật bị trầy xước hoặc bị bong ra, do đó các đối tượng làm hàng giả đã in nhãn giả thay thế. Sự khác biệt lớn giữa nhãn thật và nhãn giả là nhãn giả không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim… đúng như hãng chính gốc.

- Kiểm tra nắp nút: Thông thường các đối tượng làm hàng giả thường sử dụng lại nắp thật, hoặc nắp giả tuyệt đối. Nếu quan sát kỹ lưỡng, các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình nậy nắp, còn màu sắc của nắp giả trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật…

Để có một sức khỏe an toàn, cùng với các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần đề cao cảnh giác, quyết liệt phòng chống rượu giả. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường về rượu, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để phối hợp điều tra, phát hiện xử lý triệt để tình trạng rượu giả trên thị trường, đặc biệt vào những ngày áp Tết Nguyên đán.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần