Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe của Anh, bánh mì có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nguyên nhân do trong bánh mì có nhiều vitamin quan trọng, thành phần ăn kiêng tốt cho việc giảm cân, đặc biệt nếu bạn chọn bánh mì chế biến từ hạt nguyên cám kết hợp với quả hạch, trái cây không chứa nước hay hạt lúa mì.

Mặt khác, bánh mì trắng lát mỏng có giá trị ăn kiêng rất cao vì chứa nhiều chất calcium carbonate có tác dụng bổ sung sự thiếu hụt của can xi trong cơ thể.

Giám đốc Dinh dưỡng Olga Raz của Trung tâm Y khoa Sourasky (Israel), đồng tác giả cuốn sách “Bread for Life” cho biết: “Bí mật giảm cân của bánh mì ở thành phần carbohydrate dồi dào có trong bánh mì, duy trì việc giảm cân một cách hiệu quả. Vì thế, bánh mì là chọn lựa đúng đắn cho người gặp khó khăn khi theo đuổi chế độ ăn kiêng với khẩu phần chứa ít thành phần carbon. Giống như những hình thức ăn kiêng khác, bánh mì chứa ít calorie hơn so với lượng calorie cơ thể bạn đốt cháy mỗi ngày”.

Ăn kiêng giảm cân với bánh mì

Trong cuốn sách mới nhất tại Mỹ có tên “Ăn kiêng giảm cân với Carbonate”, tác giả Ellen Kunes và Largeman Roth cho biết thêm: “Kiểm chứng cho thấy, thành phần tinh bột đối kháng của bánh mì chế biến từ hạt còn nguyên cám có thể kềm chế cảm giác đói bụng, kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể”. Ăn một lát bánh mì giảm khoảng 100 calories trong trường hợp bạn ăn uống quá độ. Bánh mì có thể xem là một trong những thực phẩm hoàn hảo cho sức khỏe của bạn mà không gây tác dụng phụ nào. Vậy bạn còn do dự gì mà không bổ sung bánh mì vào khẩu phần ăn kiêng của mình!

Những phát minh mới nhất:

Theo nhận định của trường Harvard (Mỹ) về Sức khỏe Cộng đồng, carbohydrate có trong các loại hạt, tinh bột thực vật như bắp, khoai tây và đồ ngọt. Cơ thể chúng ta có khả năng xử lý những carbohydrate đơn giản có trong đường và hạt tinh luyện như gạo trắng hay bánh mì trắng một cách nhanh chóng. Việc tiêu thụ những thực phẩm này có thể dẫn đến những vấn đề về lượng đường trong máu. Carbohydrate phức hợp có trong các loại hạt còn nguyên cám như bánh mì nâu và bánh mì chế biến từ lúa mì nguyên cám thường chứa nhiều chất xơ hơn, và cơ thể tiêu hóa những thực phẩm này chậm hơn. Vì thế, ăn thực phẩm nhiều chất xơ có thể làm hạ lượng cholesterol trong máu và giúp bạn bình ổn thể trọng.

Ăn kiêng giảm cân với bánh mì

Cũng theo chuyên gia Raz: “Có sự tương quan giữa cảm giác ngon miệng và chất serotonin. Tiêu thụ thực phẩm chứa carbohydrate phức hợp giúp tăng lượng serotonin trong não bộ dẫn đến tăng cảm giác thỏa mãn cho bao tử và hạ cơn đói. Serotonin hoạt động trong não giúp bình ổn tâm trạng. Do đó, cách vài giờ trong ngày, bạn có thể ăn những bữa nhỏ với 12 đến 16 lát bánh mì nguyên cám. Nữ giới có thể ăn hơn 12 lát bánh mì/ ngày và nam giới có thể ăn hơn 16 lát bánh mì/ ngày, nhưng cần chọn loại bánh mì chỉ chứa từ 35 đến 45 calories/ lát, có nghĩa là loại bánh mì được chỉ định dành riêng cho ăn kiêng giảm cân. Kết hợp với bánh mì, bạn có thể ăn thêm nhiều rau củ, xà lách, súp, thịt nạc và cá. Khẩu phần có thể kèm theo gạo nâu, bột yến mạch và mì ống chế biến từ hạt nguyên cám.

Tuy nhiên, bạn cần hạn chế ăn trái cây đề phòng tăng đường trong máu, làm tăng cảm giác đói bụng hơn và không uống nước ép trái cây. Cứ mỗi 3 giờ của khẩu phần ăn kiêng, thỉnh thoảng nên ăn một lát bánh mì sandwich kèm với xà lách hay súp. Tốt hơn, chỉ nên ăn bánh mì sandwiche nhỏ và có lượng calorie bằng với mỗi bữa ăn, tức thấp tương đương 300 calorie hay ít hơn. Ở người gặp khó khăn khi theo đuổi chế độ ăn kiêng với khẩu phần chứa ít thành phần carbohydrate, ăn kiêng với bánh mì giúp cân bằng giữa thực phẩm và giảm chất béo, tăng cường chất xơ. Những bữa ăn nhỏ trong ngày còn giúp bạn giảm cơn đói rất công hiệu”.

Ăn kiêng giảm cân với bánh mì

Theo nhà bình luận của chuyên mục Sức khỏe trường Đại học Columbia: “Ở mỗi người, lượng serotonin có khuynh hướng gia tăng khác nhau. Một số người ăn kiêng giảm cân với bánh mì và tăng năng lượng cơ thể, trong khi nhiều người khác chỉ cảm thấy buồn ngủ và một số người không cảm thấy gì. Tuy nhiên, không ai có thể nhận biết sự gia tăng này khi tiêu thụ thực phẩm từ hạt nguyên cám. Ngoài ra, một điều cần chú ý là những người không thể dung nạp thành phần gluten hay nhạy cảm với gluten sẽ không thích ứng tốt chế độ ăn kiêng này. Do vậy, nếu bạn cần ăn bánh mì không nên ăn thường xuyên ”.

Theo Today Health & Livestrong/Phụ nữ Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *