Không có con số chính xác nào khẳng định bao nhiêu bữa ăn trong ngày hay kết hợp đồ ăn thế nào sẽ giúp bạn giảm cân.

Cho đến nay, việc nên ăn bao nhiêu bữa trong ngày vẫn gây nhiều tranh cãi. Những người trung thành với chế độ ăn 3 bữa/ngày cho rằng ăn nhiều bữa hơn sẽ khiến bạn tiêu thụ nhiều calorie hơn, từ đó dễ tăng cân. Trong khi đó, những người ăn 5-6 bữa/ngày phản bác rằng ăn nhiều bữa nhỏ giúp giảm cân bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Ăn nhiều bữa trong ngày giúp giảm cân?

Giảm cân không phụ thuộc vào số bữa ăn

Không có con số chính xác nào khẳng định bao nhiêu bữa ăn trong ngày hay kết hợp đồ ăn thế nào sẽ giúp bạn giảm cân. Phần lớn các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng tình rằng khoảng cách thời gian giữa các bữa ăn không nên quá lớn, tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc khuyến khích bạn ăn thả phanh hay buộc bạn phải ăn 5-6 bữa đầy đủ mỗi ngày.

Theo Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ, dù bạn ăn 3 hay 6 bữa một ngày thì việc giảm cân cũng phụ thuộc vào lượng thức ăn bạn tiêu thụ. Trọng lượng của cơ thể được quyết định bằng lượng calorie hấp thụ trừ đi lượng calorie tiêu thụ.

Khi nào nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày?

Ăn nhiều bữa nhỏ có thể mang lại những lợi ích nhất định về sức khỏe cho một số người. Nếu bạn là người không thường xuyên ăn uống đầy đủ, hay nhịn cả ngày và chỉ ăn vào bữa tối thì ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn.

Tuy nhiên, nên giới hạn lượng calorie tiêu thụ trong mỗi bữa ăn là từ 200-500 calorie (phụ thuộc vào chế độ luyện tập của bạn).

Ăn nhiều bữa trong ngày giúp giảm cân?

Nói chung, dù ăn 3 hay 6 bữa/ngày, bạn nên tối đa hóa các loại dưỡng chất trong từng bữa ăn. Cố gắng tránh việc chỉ ăn những loại thực phẩm chứa nhiều calorie hoặc các loại thịt nguội, đồ ăn vặt giàu chất béo.

Những loại thực phẩm ít dưỡng chất và giàu calorie như bánh doughnut dễ khiến lượng đường trong máu tăng vọt, sau đó hạ xuống nhanh chóng, khiến bạn có cảm giác thèm ăn sớm hơn.

Ngoài ra, nên bổ sung thêm tinh bột như ngũ cốc nguyên hạt, protein, các loại quả hạch hoặc pho-mát ít béo để cân bằng dưỡng chất cho các bữa ăn.

Đừng ép buộc bản thân phải ăn khi không thấy đói. Nếu bạn đang cố gắng ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày, nên tránh ăn khi đã thấy no. Bạn cũng nên học cách lắng nghe cơ thể mình để điều chỉnh khẩu phần bữa ăn nhỏ hơn nếu thấy no. Nếu cảm thấy ăn 3 bữa là vừa phải với cơ thể mình, bạn nên duy trì chế độ này, miễn là đảm bảo hấp thụ đủ những dưỡng chất cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *