Đừng vì nghĩ rằng chất béo là “thủ phạm” khiến bạn tăng cân mà ăn kiêng nhé, vì có những món ăn rõ ràng có chất béo mà vẫn có tác dụng giúp bạn thon thả đấy.

Bạn sẽ tăng cân, “phình” vòng eo một cách nhanh chóng nếu ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo – đó là quan niệm của rất nhiều người. Sự thực đúng là vậy nhưng bạn có biết rằng có những loại thực phẩm rõ ràng là chứa chất béo nhưng lại không làm bạn tăng cân, thậm chí còn giúp bạn giảm cân.

1. Hạnh nhân

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạnh nhân có thể giúp bạn giảm cân mặc dù nó có chứa hàm lượng chất béo cao. Trong thực tế, một nghiên cứu của Tạp chí Quốc tế về Béo phì và Rối loạn liên quan đến chuyển hóa đã so sánh chế độ ăn uống của 2 nhóm trong 6 tháng.

Một nhóm ăn theo chế độ ít chất béo, hạn chế calo (18% chất béo) và nhóm còn lại ăn theo chế độ có chất béo vừa phải (39% chất béo) với nhóm chất béo được cung cấp là hạnh nhân.

Kết quả cho thấy, nhóm thứ hai giảm cân nhiều hơn so với những người ăn kiêng ít chất béo, mặc dù thực tế cả hai nhóm đều tiêu thụ một lượng calo như nhau. Hơn nữa, những người ăn hạnh nhân lại có thể giảm vòng eo nhanh hơn những người không ăn.

Vì sao vậy? Hạnh nhân chứa các hợp chất giới hạn lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể, do đó, dù ăn nhiều những lượng chất béo tích tụ lại cơ thể bạn lại không đáng bao nhiêu.

2. Sôcôla đen

Chúng ta chỉ cần ăn một 100g sôcôla đen vào khoảng 2 giờ trước bữa ăn thì sẽ giảm 17% calo hấp thụ vào cơ thể so với những người ăn sôcôla sữa.

Ăn thực phẩm giàu chất béo mà không béo

Sở dĩ có kết quả như vậy là bởi vì, sôcôla đen có chứa bơ ca cao nguyên chất – một nguồn axit stearic – nên chậm tiêu hóa hơn sôcôla sữa (hàm lượng chất béo cao hơn).

Sôcôla đen mất nhiều thời gian để tiêu hóa nên có tác dụng đẩy lùi những cơn đói và giúp bạn không thèm ăn.

3. Dầu dừa

Dừa có chất béo bão hòa, nhưng hơn một nửa số đó là axit lauric – một loại lipid duy nhất có thể “chiến đấu” chống lại vi khuẩn và cải thiện chất lượng của cholesterol. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bổ sung 2 muỗng canh dầu dừa hoặc dầu đậu nành mỗi ngày đều có tác dụng giảm cân tổng thể nhưng những người dùng dầu dừa có thể giảm vòng eo nhanh hơn hẳn.

4. Dầu ô liu

Dầu ô liu giàu polyphenol – một hợp chất có tác dụng chống ung thư và tăng cường sức khỏe của tim. Hơn nữa, chất béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu có tác dụng hỗ trợ khá lớn cho việc giảm thiểu tích tụ chất béo lại trong cơ thể.

Một chế độ ăn với dầu ô liu sẽ cung cấp nhiều adiponectin cho cơ thể hơn là chế độ ăn với hàm lượng carb hoặc protein cao. Adiponectin là một hormone chịu trách nhiệm phá vỡ các chất béo trong cơ thể, nếu cơ thể được bổ sung nhiều adiponectin thì lượng chất béo dư thừa tích tụ lại càng giảm đi và bạn sẽ không còn phải lo lắng đến việc tăng cân nữa.

5. Thịt bò

Một nghiên cứu trong Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho thấy rằng thịt bò có chứa lượng axit béo omega-3 khá cao nhưng lại không làm bạn tăng cân, mà còn có hiệu quả làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Hơn nữa, thịt bò chứa ít calo hơn so với các loại thịt khác nên dù bạn có ăn nhiều thì lượng chất béo vào cơ thể cũng không cao nên không có “cơ hội” làm tăng vòng eo của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *