Nước dùng ngọt sắc, thơm mùi hành khô, miếng tóp mỡ thời bao cấp… đã níu chân biết bao thực khách Hà thành.

Tối cuối tuần mát trời, nhiều nhóm bạn trẻ thường rủ nhau đi tụ tập ăn uống và món mà họ nghĩ tới đầu tiên thường là các món lẩu. Ăn lẩu trời này rất hợp bởi tiết trời đã khô ráo hơn, chưa nắng nóng như giữa hè. Do đó, quây quần cùng bạn bên nồi lẩu bốc khói, tán gẫu dăm ba câu chuyện thì không còn gì bằng.

Lẩu mẹt cua đồng dân dã gần ga Hà Nội

Chủ quán sử dụng những chiếc mẹt lót lá chuối tạo cảm giác thân thuộc như các món ăn nơi đồng quê.

Trong mê cung vô vàn các món lẩu, lẩu cua đồng dường như ít được nhắc đến hơn cả, bởi dễ làm nhưng lại khó để ngon. Cũng bởi vậy mà số hàng “dũng cảm” đưa món ăn này vào thực đơn ở Hà Nội không có nhiều. Một trong số những quán đó nằm khiêm tốn ở cuối phố Phan Bội Châu, đoạn gần ra phía ga Hà Nội.

Điểm khác biệt đầu tiên mà thực khách dễ dàng nhận ra ở đây là thay vì để thức ăn vào khay, vào đĩa thì chủ quán đặt thức ăn trong một cái mẹt tròn nhỏ, lót lá chuối xanh. Mới nhìn thôi cũng thấy thân thuộc và dân dã như các món ăn dung dị nơi đồng quê.

Lẩu mẹt cua đồng dân dã gần ga Hà Nội

“Khám phá” bên trong mẹt lẩu, bên dưới không hề độn rau củ như những hàng khác.

Lẩu mẹt cua đồng dân dã gần ga Hà Nội

Chiếc mẹt nhỏ xinh nhưng chứa được khá nhiều đồ ăn, mỗi thứ một ít, bao gồm: vài viên mọc, vài lát gầu bò, thăn bò, dăm miếng giò tai, sườn sụn, một ít đậu rán vàng, nấm kim châm và không thể thiếu vài con cua đồng nhỏ xíu để ngọt nước.

Chủ quán khéo léo thiết kế set lẩu vừa phải, đủ ăn cho 2 người ăn no bụng, nếu ai mi nhon cũng không bị thừa quá nhiều đồ, hơn nữa, lại có gì dùng nấy, không độn thêm rau củ phía dưới như các hàng khác.

Lẩu mẹt cua đồng dân dã gần ga Hà Nội

Nước dùng lẩu có vị ngọt sắc của cua đồng, chua dìu dịu của cà chua và sấu.

Thực khách còn có thêm sự lựa chọn với các món ăn khác như lẩu bò, lẩu sườn, lẩu sụn, bò nhúng dấm nhưng lẩu mẹt cua đồng luôn là “vedette”, được khách ăn ưu ái hơn cả. Giá cả ở đây cũng rất phải chăng, nếu đi 2 người, bạn chỉ mất 160.000 đồng một nồi, nếu đi 3 người thì chi phí khoảng 200.000 đồng, rất kinh tế và hợp túi tiền các bạn sinh viên.

Quán bán từ 11h đến 23h nhưng đông nhất là bữa trưa và đặc biệt là bữa chiều tối. Tuy nhiên, không gian quán khá nhỏ, có phần cũ kỹ, tồi tàn nên nhiều người e ngại. Nếu vậy, bạn có thể chọn ngồi ngoài vỉa hè thoáng mát, rộng rãi và có chỗ để xe.

Quán ở địa chỉ: 53C Phan Bội Châu, đoạn cắt với Trần Hưng Đạo.

NS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *