Ăn quá nhiều muối có thể làm cho bạn nhanh già hơn. Đó là bởi vì lượng natri được hấp thu quá mức vào cơ thể sẽ gây ra sự phân rã tế bào.

Nó sẽ làm cho bạn nhanh bị lão hóa. Điều này thường gặp nhất ở những người thừa cân.

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng những trẻ em, thanh thiếu niên có dấu hiệu của sự lão hóa tế bào nhanh hơn nếu tiêu thụ nhiều muối. Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia Regents, tại Augusta, cũng tiết lộ rằng việc giảm lượng muối ăn có thể làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể.

Theo nhiều nghiên cứu trước đây thì quá trình lão hóa, nhanh già diễn ra là do sự rút ngắn của telomere. Telomere là các mảnh ADN đặc biệt, nằm ở cuối các nhiễm sắc thể. Quá trình này diễn ra nhanh chóng nếu một người có thói quen hút thuốc, lười vận động, hoạt động thể chất hoặc có lượng chất béo cao trong cơ thể. Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét tác động của lượng muối trên chiều dài telomere.

Thêm một lý do khiến bạn nhanh già hơn tuổi

Đa số muối trong chế độ ăn uống đến từ thực phẩm chế biến sẵn mà ăn quá nhiều muối lại có thể làm cho bạn nhanh già hơn. Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu, 766 người trong độ tuổi từ 14-18 được chia thành các nhóm dựa trên mức độ tiêu thụ muối của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thanh thiếu niên béo phì tiêu thụ nhiều muối có telomere ngắn hơn đáng kể so với những người tiêu thụ ít muối. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy rằng trong số những thanh thiếu niên có trọng lượng khỏe mạnh, lượng natri cũng có tác động đáng kể đến chiều dài telomere.

Telomere nằm ở hai đầu của nhiễm sắc thể và bảo vệ DNA khỏi bị hư hại. Khi chúng ta già, telomere có thể bị rút ngắn đi, dẫn đến DNA bị đe dọa, hủy hoại và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer, tiểu đường và bệnh tim. Telomere ngắn hơn so với kích thước trung bình được xem là một dấu hiệu cảnh báo bệnh tật và là yếu tố dự báo tử vong sớm.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Haidong Zhu cho biết: “Ngay cả trong những người trẻ tuổi tương đối khỏe mạnh, hàm lượng natri cao cũng có thể gây ảnh hưởng xấu, nó sẽ khiến bạn trở nên béo phì và từ đó góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào”. 

Các nhà khoa học giải thích rằng béo phì có liên quan với mức độ cao của nguy cơ viêm và nhanh chóng rút ngắn telomere trong cơ thể, từ đó làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với muối. Điều này có thể giúp giải thích tại sao lượng natri cao có ảnh hưởng lớn hơn ở những người thừa cân. Ăn quá nhiều muối cũng khiến những người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh tim trong cuộc sống sau này. 

Giảm lượng natri có thể là bước đầu tiên giúp giảm cân cho những người trẻ tuổi thừa cân và giảm nguy cơ bệnh tim. Đa số muối trong chế độ ăn uống đến từ thực phẩm chế biến sẵn, vì vậy bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm này, thay vào đó là ăn các thực phẩm tươi, trái cây…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *