– Phong tê thấp được y học cổ truyền xếp vào “tý” chứng hay còn gọi là viêm khớp dạng thấp, bệnh thuộc hệ cơ, xương khớp ở tứ chi và cơ nhục.

Đây là căn bệnh gây mất sức lao động, tàn phế, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên phong tê thấp hoàn toàn có thể phòng và trị được bằng ẩm thực trị liệu.

Dưới đây là món ăn, bài thuốc nghiệm chữa bệnh phong tê thấp – Món “Gà hấp muối”.

Gà hấp muối trị phong tê thấp

Nguyên liệu:

– Gà ta 1 con nặng 300 – 350g

– Ngải cứu 1 nắm khoảng 100 – 150g

– Lá lốt 500g

– Muối ăn không i-ốt 3kg.

Cách chế biến:

– Gà cắt tiết làm sạch bỏ nội tạng, ngải diệp rửa sạch thái nhỏ, lá lốt rửa sạch để ráo nước. Gà để ráo nước cho lá ngải đã thái nhỏ vào bụng.

– Sau đó lấy lá lốt quấn vào gà dùng lạt buộc chặt. Cho khoảng 1/3 muối dưới đáy nồi (tốt nhất là nồi đất) rồi cho gà đã gói lá lốt vào đổ phần muối còn lại vào vùi kín gà (tuyệt đối không được hở) đậy vung.

– Đem đun nhỏ lửa trong vòng hai giờ, trong quá trình hấp gà không để bếp tắt, không để lửa quá to.

– Hấp xong muối không được cháy mà chỉ ngả vàng, gà chín thơm bùi thịt gà và gia vị ngải và lá lốt, thịt gà không được mặn mới đạt yêu cầu. Khi đun đủ thời gian tắt bếp để đợi khi nguội đem ra bỏ muối và lá lốt, thịt gà đem ăn trong ngày có thể ăn với cơm. Mỗi ngày ăn một con, 10 ngày là một liệu trình.

Bài thuốc có tác dụng tư bổ can thận, tán hàn, thông kinh hoạt lạc, chỉ thống (giảm đau). Bài thuốc đã được kiểm chứng có hiệu quả cao đối với chứng tê bại chân tay, sưng đau các khớp hạn chế vận động do phong thấp ngoài ra còn thích dụng cho các chứng bệnh như suy nhược cơ thể, âm huyết hư, đau đầu hoa mắt chóng mặt, đau bụng đầy hơi, khó tiêu, đau bụng kinh, bế kinh, cảm lạnh, sợ lạnh, lạnh tứ chi, huyết áp thấp, hay đổ mồ hôi chân…

Chú ý: Khi chế biến từ thịt gà, rau ngải, lá lốt và muối đều phải khô. Muối đã dùng không được dùng lại để hấp lần sau nhất là không được dùng để ăn, những người bệnh phong tê thấp không ăn rau rút (nhút), cà pháo và những thực phẩm mang tính hàn như trai hến, thịt trâu…

Người dùng bài thuốc này để trị đau đầu thì dùng gà mái không nên dùng gà trống (bởi gà trống dễ động phong). Do bài thuốc có tính nóng nên thận trọng khi dùng cho người tăng huyết áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *