– Môn là loài cây mọc hoang hai bên bờ sông, mương, rạch hoặc đầm lầy, thân mềm như bạc hà (dọc mùng). Dưa môn là món ngon miền Tây quê tôi (Cần Thơ), đã  ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Dưa môn

Người dân quê tôi thường dùng xuồng bơi dọc theo các sông rạch để tìm cắt môn về làm dưa. Quá trình cắt và tước vỏ ngoài của cọng môn phải cẩn thận vì mủ của chúng rất dễ gây ngứa. Sau khi cắt xong, mang môn ra nắng phơi héo, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 10cm rồi chà xát, bóp muối thật nhiều lần cho hết chất ngứa. Sau đó vắt thật ráo nước rồi mới cho vào khạp ngâm với nước muối pha loãng. Muốn cho dưa thơm ngon và mau chua, người ta thường pha thêm chút nước cơm (mẹo muối dưa môn của các bà mẹ xưa để lại). Sau 2 ngày là có thể ăn được.

Vào những hôm trời mưa, có dĩa dưa môn muối chua chấm nước cá rô đồng kho thì đưa cơm phải biết. Khi nhà có khách, dưa môn có thể trộn gỏi tép làm món ăn đãi khách. Chỉ cần trộn dưa môn với tép hấp, thêm chút tiêu, ớt, rau răm, bột ngọt là đã có món gỏi ngon mà không mất nhiều thời gian chuẩn bị.

Dưa môn

Nếu khạp dưa môn ăn lâu ngày không hết, các bà nội trợ quê tôi lại đi chợ mua cá về nấu canh chua. Có lẽ vì những món ngon dân dã như thế mà bao đời nay cây môn luôn gắn bó với người dân miệt vườn sông nước quê tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *