Kinh nghiệm hay: 5 lý giải vì sao sữa tách béo không thực sự tốt cho bạn

Danh mục xem nhiều nhất trong ngày

Xem tất cả

5 lý giải vì sao sữa tách béo không thực sự tốt cho bạn

Không phải tất cả các loại sản phẩm tách béo đều tốt cho sức khỏe, trong đó có cả sữa tách béo. Đó chính là lý do tại sao bạn cần cân nhắc khi chọn uống loại sữa này.

Với lối sống hiện đại ngày nay, chúng ta thường có xu hướng sử dụng tất cả các loại thực phẩm có sẵn và tiêu thụ sữa tách chất béo hoặc có hàm lượng chất béo thấp. Nhiều người cho rằng tất cả các sản phẩm không chứa chất béo đều lành mạnh. Thực tế có đúng như vậy không? Liệu nó có bất kỳ tác dụng phụ nào không?

Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn cần cân nhắc trước khi uống sữa tách béo.

1. Chứa ít vitamin A

Có một thực tế mà bạn nên biết, đó là khi chất béo được tách ra khỏi sữa, lượng vitamin A có trong sữa sẽ giảm mạnh. Điều này xảy ra bởi vì vitamin A vốn là chất được hòa tan trong chất béo. Một khi bạn tách chất béo ra khỏi hỗn hợp nào đó thì chắc chắn lượng vitamin A cũng theo đó mà mất đi.

Như thế, nếu cơ thể bạn đang bị thiếu hụt vitamin A thì việc uống sữa tách hết chất béo sẽ không tốt cho cơ thể. Mặt khác việc uống sữa tách hết chất béo cũng làm giảm lượng dự trữ vitamin A trong cơ thể của bạn.

5 lý giải vì sao sữa tách béo không thực sự tốt cho bạn

Ảnh minh hoạ.

2. Có thể làm giảm khả năng sinh sản

Việc tiêu thụ sữa nhiều chất béo hoặc sữa tách béo đều dẫn tới việc làm suy yếu sự rụng trứng của phụ nữ. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Vì thế, điều quan trọng là cơ thể bạn cần phải được hấp thu tốt một lượng chất béo và vitamin cần thiết từ sữa nguyên chất khi đang có thai hoặc nếu dự định có thai.

Cũng theo nhiều công trình nghiên cứu thì một người phụ nữ bổ sung đủ lượng sữa giàu chất béo sẽ có khả năng thụ thai cao gấp 3 lần người thiếu hụt dưỡng chất này. Sữa đã tách hết chất béo hoặc hàm lượng chất béo thấp sẽ không cung cấp đủ chất béo, canxi và vitamin mà phụ nữ cần. Vì thế, nếu muốn tăng khả năng thụ thai thì mỗi ngày bạn nên uống một cốc sữa nguyên chất.

3. Có thể gây viêm động mạch

Sữa tách béo có thể có tất cả các thành phần tốt và có lợi cho sức khỏe như sữa nguyên chất. Tuy nhiên không vì thế mà bạn loại bỏ hẳn loại sữa nguyên chất ra khỏi chế độ ăn uống của mình và chỉ tập trung vào sữa không béo.

Theo nhà dinh dưỡng Glenys Zucco thì không phải tất cả chất béo bão hòa đều như nhau nhưng trong vòng ba thập niên qua, chất béo bão hòa đã được xem là nguyên nhân chính gây bệnh tắc nghẽn mạch máu và rất nhiều tài liệu ăn uống gợi ý gia giảm việc tiếp nhận chất béo bão hòa, bất kể nguồn gốc nó từ đâu, kể cả từ sữa đã tách béo.

5 lý giải vì sao sữa tách béo không thực sự tốt cho bạn

Ảnh minh hoạ

4. Thiếu vitamin K

Sữa không béo là loại sữa thiếu một chất dinh dưỡng quan trọng là vitamin K. Vitamin K vốn là một nhóm vitamin hòa tan trong chất béo, nó có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự đông đặc của máu. Vitamin K giúp chống băng huyết… Bởi thế khi tách chất béo ra khỏi sữa thì vitamin K sẽ giảm. Nếu bạn muốn nhận được những công dụng tốt lành từ vitamin K, bạn sẽ phải uống sữa nguyên kem.

Còn trong trường hợp bạn không muốn mình tăng cân, uống sữa tách béo mà vẫn đảm bảo được lượng vitamin K thì hãy uống chúng cùng với việc ăn một miếng bơ nhỏ hoặc một miếng pho mát để đảm bảo cơ thể có đủ lượng vitamin K.

5. Có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch

Bạn cho rằng chỉ có sữa giàu chất béo mới gây ra các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên thực tế không hoàn toàn phải vậy. Khi chất béo bão hoà được tách bằng cách tăng cao và giảm nhiệt độ đột ngột chúng sẽ không còn các chất bổ dưỡng. T

Vì các chất béo bão hòa được tách ra khỏi sữa không béo bằng cách làm nóng ở nhiệt độ cao và tạo áp lực để tách nên sữa này bị giảm một lượng chất dinh dưỡng nhất định. Trong thực tế, cholesterol là chất có nhiều nhất trong sữa tách kem, do đó nó làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần